[HASS] Kết Nối Điều Khiển IR BroadLink RM3 Vào Home Assistant

Đa phần các bạn sẽ sở hữu một vài thiết bị điện tử, giải trí cố định ở nhà như: TV, máy lạnh, amply, máy chiếu,... và chắc chắn sẽ có rất nhiều chiếc remote IR (hồng ngoại) để điều khiển chúng. Nếu số lượng thiết bị nhiều và được đặt ở nhiều vị trí trong gia đình thì việc điều khiển chúng sẽ trở nên phiền hà. Tuy nhiên, có một giải pháp giúp bạn "thâu tóm" toàn bộ chức năng remote về một nơi, và đặc biệt hơn, chúng ta sẽ kết nối tất cả trên Home Assistant với BroadLink RM3.

I. Điều khiển thiết bị IR với BroadLink RM3

Broadlink RM3 (đầy đủ là BroadLink RM Mini 3) là một trong các sản phẩm dạng Hub xử lí tín hiệu IR của hãng BroadLink. Bộ Hub này có phép gửi, nhận, học tín hiệu IR từ nhiều thiết bị, nhiều hãng khác nhau nhằm thay thế các remote truyền thống thông qua điều khiển WiFi trên smartphone, tablet. Ngoài ra, Broadlink còn có các dòng như BroadLink RM4 Pro nhằm điều khiển tín hiệu RF (sóng radio) như: remote cửa cuốn, công tắc,...
Thực tế, các thiết bị BroadLink có thể được sử dụng ngay bằng cách cài ứng dụng BroadLink trên App Store hoặc Google Play rồi kết nối thiết bị đến app. Tuy nhiên như đề cập, chúng ta hoàn toàn có thể kết nối vào Home Assistant để thuận tiện sử dụng và cấu hình.

II. Kết nối điều khiển Broadlink RM3 vào Home Assistant

Sau khi sở hữu BroadLink RM3, bạn tiến hành tải về ứng dụng (APP) BroadLink trên cửa hàng (khả dụng trên cả Android và iOS) rồi tiến hành kết nối thiết bị đến mạng WiFi của bạn. 
Trong mục cấu hình trên APP, bạn gạt tắt nút Khóa thiết bị để có thể cho phép các ứng dụng khác có thể truy cập đến Broadlink RM3. Tiếp theo, bạn kiểm tra địa chỉ IP của BroadLink RM3 sau khi được kết nối, địa chỉ IP có dạng: 192.168.1.x, tất cả thông tin này, bao gồm địa chỉ MAC đều có thể xem được trên ứng dụng.
Sau khi đã kết nối thành công thiết bị vào APP, bạn tiến hành cài Integration BroadLink vào Hass bằng cách truy cập tại đây.
Tại Configuration, chọn ADD INTEGRATION để hệ thống tự chuyển và add gói tích hợp Broadlink vào Hass

Chỉnh sửa lại địa chỉ IP của Hass cho chính xác

Nhập Host là địa chỉ IP của Broadlink RM3 đã kết nối mà bạn tìm được trên APP, sau đó nhấn Gửi đi.

Sau khi thành công, một bộ tích hợp mới có tên BroadLink sẽ xuất hiện.
Ngoài ra, bạn có thể thêm bộ tích hợp trực tiếp trong giao diện của Hass như sau:
- Tìm đến mục Cấu hình và chọn Các bộ tích hợp

 

- Chọn +THÊM TÍCH HỢP và gõ Broadlink, sau đó chọn bộ tích hợp, nhập Host tương tự như trên là xong.

Như vậy chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể thêm bộ điều khiển IR BroadLink RM3 vào Hass.

Nếu các bạn có những thắc mắc cần giải đáp, hãy nhắn tin cho mình qua Fanpage: EPCB hoặc qua Email: epcbtech@gmail.com. Ngoài ra, nếu các bạn muốn tìm đơn vị cung cấp dịch vụ cấu hình, thiết kế Home Assistant, hãy nhắn tin cho mình qua Phone/Zalo: 039 5959 445.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi và chúc các bạn thành công !

Bình luận