Hiểu về NPK trong đất: Giúp cây trồng phát triển tốt hơn

Hiểu về NPK trong đất: Giúp cây trồng phát triển tốt hơn

Chất dinh dưỡng trong đất là cơ sở để cây phát triển. Cũng giống như con người, cơ thể nhận được các chất dinh dưỡng khác nhau cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể thông qua việc ăn thịt và protein. 

Cây cũng cần hấp thụ các chất dinh dưỡng khác nhau từ đất. Trong đó, nitơ, phốt pho và kali trong đất là những nguyên tố dinh dưỡng quan trọng nhất. Chúng là những chất dinh dưỡng mà cây trồng cần nhiều nhất và lấy đi nhiều nhất khi thu hoạch, nhưng chúng hiếm khi được trả lại đất ở dạng rễ. Vì vậy, những chất dinh dưỡng này cần được bổ sung bằng phương pháp bổ sung nhân tạo.

NPK đất là gì?

Cũng như đường, chất béo và chất đạm là ba chất dinh dưỡng chính đối với con người và động vật. Nitơ, phốt pho và kali trong đất là ba chất dinh dưỡng chính cần thiết cho sản xuất của cây trồng. Vì vậy, các nguyên tố đạm, lân, kali hợp lý có thể làm cho khu vườn của bạn trở nên tươi tốt.

N (Nitrogen)

Hiểu về NPK trong đất: Giúp cây trồng phát triển tốt hơn

Trong NPK đất, N là viết tắt của nitơ. Nó là nguyên tố có nhiều nhất trong không khí, và hầu hết nitơ tồn tại trong không khí ở dạng nguyên tố. Tuy nhiên, nitơ trong không khí không thể được cây hấp thụ trực tiếp. Chúng ta cần bổ sung chất hữu cơ cho đất để nitơ có thể thẩm thấu vào đất và được cây hấp thụ.

Nitơ là một thành phần của chất diệp lục và có liên quan mật thiết đến quá trình quang hợp. Nó chịu trách nhiệm cho sự phát triển của lá cây. Khi cây thiếu đạm, cây sinh trưởng chậm lại, thân rễ ngắn, lá vàng và nhỏ. Việc thiếu đạm kéo dài cũng có thể làm cho lá bị rụng sớm. Khi trồng các loại cây rau xanh, thông thường phải thường xuyên bổ sung đạm.

Hiểu về NPK trong đất: Giúp cây trồng phát triển tốt hơn

Cây thiếu Nito

Tất nhiên, sẽ không tốt nếu bổ sung quá nhiều đạm cho đất. Một lượng lớn nitơ thường làm cho tế bào thực vật phát triển quá lớn, lá trở nên mềm và dễ bị tấn công bởi mầm bệnh. Quá nhiều đạm cũng làm tiêu hao nhiều cacbohydrat, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

P (Phosphorus)

Hiểu về NPK trong đất: Giúp cây trồng phát triển tốt hơn

Trong npk đất, P là viết tắt của phốt pho. Phốt pho có thể cải thiện khả năng thích ứng của cây trồng với điều kiện môi trường bên ngoài và giúp cây trồng chống chọi với mùa đông lạnh giá khắc nghiệt. Trong thời kỳ sinh trưởng, lân (Photpho) chủ yếu tập trung ở chồi và ngọn rễ nên ta thấy cây có ưu thế ngọn rõ rệt. Trong thời kỳ sinh sản, phốt pho sẽ được chuyển vào hạt hoặc quả. Nếu cây thiếu lân thì lân trong thân sẽ được ưu tiên cung cấp cho trung tâm sinh trưởng nên lúc này lá già sẽ xuất hiện triệu chứng thiếu lân.

Việc thiếu phốt pho ở thực vật có thể làm:

  • Cây sinh trưởng chậm và nhỏ
  • Cây có ít lá và cành
  • Màu đỏ tía ở gốc thân và lá
  • Quả của cây dễ rụng.

Hiểu về NPK trong đất: Giúp cây trồng phát triển tốt hơn

Cây thiếu Photpho

Các loại phân lân tự nhiên thường thấy trong tự nhiên là phân chim biển từ biển, một số xương cá, và một số vỏ hải sản. Tốt nhất nên bổ sung lân cho cây. Những vỏ hải sản này có thể được thu gom và làm khô. Chế biến thành bột và rắc lên rễ cây. Vì vậy, muốn cây cho trái to hơn hoặc nở hoa to hơn thì cần bổ sung lượng lân cho đất một cách hợp lý. Quá trình này cần chú ý lượng thích hợp, vì nếu bón quá nhiều lân cây sẽ bị già sớm, tăng số lượng lá kém hiệu quả, không hấp thụ được kẽm, sắt, mangan. Từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

K (Potassium)

Hiểu về NPK trong đất: Giúp cây trồng phát triển tốt hơn

Trong NPK đất, K là viết tắt của kali. Kali được rễ cây hấp thụ dưới dạng K + và tồn tại trong cây ở dạng tương tự. Tác dụng dinh dưỡng của kali đối với cây trồng rất đa dạng. Kali là một nguyên tố cần thiết cho nhiều phản ứng hóa học trong thực vật. Nó giúp cây hấp thụ và cân bằng các yếu tố khác, điều hòa sự lưu thông của nước và không khí.

Kali cũng có thể giúp cây trồng sản xuất và dự trữ tinh bột, đường, dầu và protein, đồng thời tăng cường khả năng chống chịu hạn hán và bệnh tật. Bón thêm phân kali trong giai đoạn sau của quá trình sinh trưởng của cây có thể làm cho trái to hơn và màu sắc đẹp hơn.

Việc thiếu kali ở thực vật có thể là:

  • Úa vàng đầu lá và mép lá
  • Cây chịu hạn và chịu rét kém
  • Cây dễ bị bệnh
  • Thân cây yếu, dễ đổ, dễ gãy.

Hiểu về NPK trong đất: Giúp cây trồng phát triển tốt hơn

Cây thiếu Kali

Phân kali tự nhiên phổ biến nhất là tro sau khi đốt cây cối, đây là một loại phân kali chất lượng rất cao. Nó có thể được rắc trực tiếp xung quanh rễ của cây, hoặc tro có thể được thêm vào nước thích hợp, khuấy và để lại, và chất lỏng nổi trên mặt có thể được sử dụng để phun lá.

Mọi thứ đều có hai mặt. Bón quá nhiều kali sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi và các chất khác. Cây dễ bị thối và bệnh tật, đồng thời sẽ làm suy yếu khả năng sinh sản của cây trồng.

Tại sao cần đo NPK cho đất?

Lý do phổ biến nhất để theo dõi hàm lượng nitơ, phốt pho và kali (NPK) trong đất là để đo sự sẵn có của các chất dinh dưỡng thực vật trong đất. Có như vậy mới thực hiện bón phân khoa học. Chúng ta đều biết rằng thực vật cần một mức độ nhất định của các chất dinh dưỡng trong đất này, và một cách đáng tin cậy để hiểu thành phần của đất là tiến hành kiểm tra đất.

Theo kết quả đo, các nguyên tố dinh dưỡng theo yêu cầu của cây trồng được bổ sung một cách có mục tiêu. Những nguyên tố nào cây thiếu sẽ được bổ sung, và càng thiếu thì cây cung cấp cân bằng các chất dinh dưỡng khác nhau sẽ đạt được. Để cây trồng đạt năng suất cao và hoa trong vườn đẹp hơn.

Làm thế nào để kiểm tra NPK đất?

Mỗi mảnh đất chúng ta có thể tìm thấy bất kỳ loại phân NPK nào. Vấn đề là chúng ta không thể tìm thấy một mảnh đất có thể luôn ở trong điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của cây. Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe đất của chúng ta, từ thời tiết đến địa lý vật lý. Là một người làm vườn, bạn cần biết bổ sung dinh dưỡng trong đất kịp thời và bổ sung kịp thời những chất dinh dưỡng còn thiếu cho cây. Lúc này, cảm biến đo hàm lượng phân NPK trong đất có thể giúp bạn.

Máy đo nhanh hàm lượng NPK trong đất

Hiểu về NPK trong đất: Giúp cây trồng phát triển tốt hơn

Máy kiểm tra nhanh hàm lượng npk đất là một máy kiểm tra độ dinh dưỡng đất nhỏ có thể mang theo bên mình. Bạn chỉ cần đưa đầu dò vào đất cần đo và khởi động máy để hiển thị trực tiếp hàm lượng nitơ, phốt pho và kali trong đất hiện tại. Tiện lợi và thiết thực, rất thích hợp cho người làm vườn quản lý đất trong vườn. Với sự trợ giúp của các công cụ quản lý đất một cách khoa học, giúp bạn tăng chất lượng cây trồng.

Máy đo nhanh hàm lượng Nito đất ES-NITO-NPKT-01 (NPK)

Máy đo nhanh hàm lượng Photpho đất ES-PHOTPHO-NPKT-01 (NPK)

 

Máy phân tích đất cầm tay

Hiểu về NPK trong đất: Giúp cây trồng phát triển tốt hơn

 

Máy phân tích đất này là một công cụ hiển thị trực tiếp dữ liệu đo lường của cảm biến NPK trong đất. Nếu bạn muốn tránh rắc rối về hệ thống dây điện và không cần theo dõi tình trạng đất trong thời gian thực, thì máy phân tích đất cầm tay này là một lựa chọn tốt. Hơn nữa, ngoài cảm biến NPK trong đất, cảm biến nhiệt độ và độ ẩm của đất và cảm biến pH của đất cũng có thể được kết nối cùng một lúc. Có thể kết nối tối đa bốn cảm biến đất cùng một lúc. Nó là thuận tiện cho bạn để quản lý các yếu tố đất hơn.

Cảm biến đo hàm lượng NPK trong đất

Hiểu về NPK trong đất: Giúp cây trồng phát triển tốt hơn

Cảm biến npk đất này có mức độ bảo vệ cao, có thể đạt IP68. Có khả năng làm việc trong môi trường khắc nghiệt trong thời gian dài. Được chôn trong đất lâu ngày cũng có thể chống thấm và chống ăn mòn. Nông dân sở hữu một diện tích lớn đất nông nghiệp hoặc trang viên có thể sử dụng cảm biến này để theo dõi phân NPK trong đất. Chèn hoặc chôn một số cảm biến NPK trong đất tại mỗi điểm của ruộng, đất trồng và tải dữ liệu của từng điểm lên nền tảng đám mây miễn phí thông qua tín hiệu 485 để đạt được sự giám sát tập trung. Ngay cả khi bạn đang đi du lịch, bạn có thể xem dữ liệu thời gian thực từ xa thông qua máy tính hoặc điện thoại di động của mình. Và bố trí nhân viên gần trang viên để bổ sung dinh dưỡng cho đất kịp thời.

Cảm biến đo hàm lượng NPK trong đất ES-NPK-01 3 trong 1 ( RS485 Modbus RTU )

 

Các loại cảm biến nông nghiệp thông minh: Nông Nghiệp Thông Minh

 

Email: epcbtech@gmail.com

Zalo, hotline: 0962174660

 
 

Bình luận